Phòng kinh doanh
dulichvinhhalong.net@gmail.com
0203 627 5658-0936 282 389-0977113194

Ba Hang – Điểm đến trên vịnh Hạ Long

Ba Hang  Điểm đến trên vịnh Hạ Long.

Ba Hang ở đâu ? Ba Hang nằm trong quần thể của Vịnh Hạ long và là một làng chài cổ xưa nằm cách Cảng Tàu Du lịch Quốc tế Tuần Châu khoảng chừng 3km về phía Nam. cách khu du lịch bãi cháy khoảng 10km. là một trong những khu du lịch nổi tiếng của Vịnh Hạ Long Vì Vậy nếu bạn đến Hạ long hãy khám phá vẻ đẹp cũng như con người nơi đây bạn nhé.

Ba Hang trên Vịnh Hạ Long

“http://dulichvinhhalong.net.vn/cheo-kayak-tren-vinh-ha-long/”>Ba Hang diện tích bao nhiêu ? Chỉ rộng khoảng vài trăm ha được điểm xuyết bởi những hòn đảo cao vút và hấp dẫn bởi những hang núi sâu thẳm. Nơi đây từ hàng trăm năm trước là nơi sinh sống của một làng Chài. Cuộc sống bà con ngư dân xưa kia tuy yên bình, không ồn ào náo nhiệt như ở đất liền nhưng bấp bênh, nghèo khó lắm. Đặc biệt mỗi mùa mưa bão đến bà con lại “đánh vật” với thiên nhiên, có khi “cá cược” cả mạng sống của mình.

Tại sao có tên gọi là Ba Hang ?

Sở dĩ cái tên Ba Hang xuất hiện là vì nơi đây có 3 hang ngầm thông nhau, khi nước dâng lên vừa đủ thì thuyền, đò có thể nhờ nước mà đi qua bãi cạn để vào trong. 

Khi đi xuyên qua hang, hiện ra trước mặt bạn là một hồ nước cách biệt với biển, được bao bọc xung quanh bởi các núi đá. Khung cảnh rất kỳ thú.

Tuy nói là có làng chài ở đây, dù vậy đó chỉ là quá khứ. Từ năm 2010  trở về trước, nơi đây có một cộng đồng dân cư khoảng 59 hộ với 217 người sinh sống. Họ là những người đặc trưng của vùng biển, 2 đến 3 thế hệ cùng chung sống trên những bè nổi, nuôi và đánh bắt hải sản cùng rất nhiều kinh nghiệm quý báu vùng sông nước.

Làng Chài Ba Hang

Làng Chài Ba Hang

Rồi một cuộc “đổi đời” hay phải nói là “cuộc cách mạng” triệt để của tỉnh Quảng Ninh đã vận động di dời bà con ngư dân ở làng Chài Ba Hang lên định cư trên đất liền tại Cái Xà Cong – TP. Hạ Long.

Bây giờ hàng trăm hộ dân chài yên tâm vì không lo hiểm họa thiên nhiên nữa, họ đã có nhà, có đất ổn định mà xưa kia chỉ có trong mơ mới thấy. Tuy nhiên cuộc sống lênh đênh gắn bó trên biển từ nhiều thế hệ đã khiến họ khó hòa nhập với cộng đồng do thiếu vốn, thiếu trình độ…

Được biết xưa kia nhiều hộ gia đình của làng Chài Ba Hang túng quẫn lắm, nuôi thủy sản thì không có vốn, chài lưới bắt con tôm, con cá chẳng được là bao, cực chẳng đã họ phải chèo đò đi…ăn xin trên biển. Lúc đó vì cần làm “trong sạch” môi trường du lịch nên các cơ quan chức năng cũng ra tay “quét” nạn ăn xin dữ lắm. Nghèo đói đã là cái cực, ăn xin mà bị chống còn nhục hơn nữa.
Và cũng từ đó HTX Vạn Chài ra đời từ những năm 2010 để làm dịch vụ chèo đò đón khách du lịch tham quan khu Ba Hang. Được sự hỗ trợ động viên của Ban Quản lý vịnh Hạ Long lúc bấy giờ, các doanh nghiệp đã mở rộng vòng tay đón nhận nhiều hộ làm nghề ăn xin trên Vịnh về làm xã viên chèo đò chở khách.
Bây giờ làng Chài đã định cư trên bờ rồi nhưng cả trăm hộ gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập của những xã viên chèo đò chở khách tại Ba Hang. Gần trăm lao động vẫn miệt mài, cần mẫn sáng đi tối về đồng lương của họ là cả một cuộc sống ấm no, cả một tương lai tươi sáng của gia đình trên đất liền mong đợi.
Được biết, nhiều hộ gia đình để con trên đất liền cho ông bà trông nom còn hai vợ chồng cần mẫn chèo đò cũng thu nhập được cả gần chục triệu đồng một tháng.
Bà con làng Chài Ba Hang xưa kia bây giờ là xã viên chèo đò thì vui lắm, sướng lắm, nhiều người đã biết nói tiếng Anh giao tiếp tương đối. Những lúc giải lao họ thường tự học tiếng Anh hoặc thêu tranh, câu cá… Họ tự hào được diện bộ trang phục áo bà ba màu đen dân tộc, họ được huấn luyện kỹ năng giao tiếp với khách quốc tế, rồi kỹ năng cứu nạn trên biển, phòng và chống cháy .v.v…
Ngỡ ngàng trước cảnh đẹp Ba Hang và sự thân thiện của con người nơi đây du khách Warren người Úc thốt lên: “Ồ! Tôi thấy rất sung sướng khi được đến tham quan nơi này. Cảnh đẹp tuyệt vời và những người chèo đò giản dị, hiền lành, thân thiện. Một loại hình du lịch đặc sắc, độc đáo lắm. Các bạn hãy cố gắng phát huy để lần sau tôi và những người bạn của tôi lại được chiêm ngưỡng nữa nhé!”

du khách khám phá làng chài

Nên đi làng chài Ba Hang vào thời gian nào?

Để có những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho chuyến đi ghé thăm làng chài Ba Hang thì việc xác định khoảng thời gian ghé thăm nơi này là điều tất yếu. Có 2 thời điểm tuyệt vời nhất để tới làng chài đó chính là tháng 4 cho tới tháng 6 và tháng 9 tới tháng 11. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 6 chính là thời điểm được coi là lý tưởng hơn cả dành cho du khách ghé thăm Ba Hang. Thời điểm cuối thu trong khoảng tháng 9 tới tháng 11 để du ngoạn bởi lúc này nhìn chung Hạ Long có thời tiết nắng đẹp, dễ chịu không quá lạnh và cũng không quá nóng. Khung cảnh tươi xanh của núi non hùng vĩ trong khoảng thời gian này cũng  nổi bật hơn cả. Thời điểm này cũng ít có bão lớn vậy nên bạn vẫn có thể tắm biển được. Và hơn thế nữa khách du lịch khi tới đây cũng không cần phải lo lắng bởi sự chen chúc.

Để thưởng thức một cách hoàn hảo nhất cảnh đẹp ở Ba Hang thì chèo thuyền đò là hoạt động bạn không thể bỏ qua. Tại đây có phục vụ sẵn dịch vụ này, cụ thể là hai dịch vụ, bạn chọn một trong hai nhé:

Làng chài Ba Hang

Thuê người chèo đò

Bạn không muốn phải tự chèo mà rảnh rang tay để ngắm cảnh và chụp ảnh thì đây là lựa chọn rất tốt, đặc biệt là đi theo nhóm, vì một đò có thể chở tối đa 6 người, rất phù hợp cho nhóm như gia đình hoặc bạn bè.

Giá: 50.000 đ/người.

Thời gian của một chuyến đi như vậy sẽ vào khoảng 30ph từ khi rời đi đến khi quay lại.

Thuê thuyền kayak tự chèo

Bạn yêu thích khám phá và trải nghiệm, muốn tự mình cảm nhận cảm giác chèo thuyền và tiếp xúc với biển gần nhất, vậy thì thuê kayak tự chèo sẽ rất phù hợp với bạn, đặc biệt là các cặp đôi.Thường thì du khách nước ngoài sẽ thích thú với việc này hơn là du khách trong nước. Giá: 50.000 đ/người Thời gian tự chèo do bạn chủ động tuy nhiên do đi theo lịch trình của tàu nên bạn cũng sẽ bị giới hạn trong vòng 30ph.

Đến Ba Hang bằng cách gì? Chi phí ra sao?

Hang Ba Hang là một điểm tham quan trong các tuyến tham quan Vịnh Hạ Long, cụ thể là Tuyến số 1 (4 tiếng). Đây là tuyến có thời gian tham quan ngắn nhất, phù hợp đi các địa điểm gần bờ.

Bạn cần mua vé tham quan và thuê tàu để đi ra đây, cùng với tuyến 1 thì bạn sẽ còn được tham quan các địa danh khác như Hang Ba Hang, Hòn Đỉnh Hương.

Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tham quan vịnh Hạ Long

Như đã nói ở trên, bạn sẽ phải mua vé tham quan tuyến 1 và thuê tàu, do đó chi phí tối thiểu phải bỏ ra bao gồm hai khoản chi phí này, cụ thể Vé tham quan tuyến 1: 290.000 đ/khách

Thuê tàu ghép khách tham quan: 150.000 đ/khách .Thuê chèo đò hoặc thuyền kayak: 50.000 đ/người.

Tổng chi phí: 490.000 đ/khách (chưa tính ăn uống, do thời gian chỉ có 4h nên bạn có thể lựa chọn ăn hoặc không ăn trên tàu, nếu đặt ăn trên tàu sẽ vào khoảng 150.000 đ/khách)